• ยาคุม28 เม็ด

  •  Dawika
    สมาชิก
    วันนั้นมีความสัมพันธ์แบบหลั่งในแบบไม่ได้ตั้งใจเพราะถุงยารั่วแต่ซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็กทานทันที และหลังจากนั้นประมาณ2วันก็มีความสัมพันธ์กันแต่หลั่งนอกมาตลอดและ "กินยาคุมแบบ28 เม็ดคะแต่บังเอินว่าวันนี้ต้องเม็ดที่9 แต่ทำหล่นหายหาไม่เจอ ต้องทำยังไงคะกินเม็ดที่10แทนได้ไหมคะ หรือควรซื้อแผงใหม่มากินคะ?"

    สวัสดีค่ะ คุณ Dawika,

                        หากได้ทานยาคุมแุกเฉินทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        ส่วนวิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22%

                        สำหรับยาคุมกำเนิด หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                        หากได้ทำยาเม็ดที่ 9 หล่นหายไป ให้นำเม็ดที่ 10 มาทานแทนได้เลย และทานต่อวันละเม็ดทุกวันจนหมดแผง ซึ่งจะเท่ากับทานไป 27 เม็ดสำหรับแผงนี้ ซึ่งไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ

    Dawika  Dawika
    สมาชิก
    ซึ่งหนูเป็นคนอ้วนด้วยคะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมาบางเดิอนไม่มา หนูควรค้องกินยาคุมยังไงดีคะ ต้องกินช่วงไหนดี