• กินยาคุม 28 เม็ด ติดต่อกัน 2 แผง แผงปัจจุบันกินถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 4 แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  Inthira Khanson
    สมาชิก
    หนูกินยาคุุม28เม็ดติดต่อกัน2แผง แผงแรกประจำเดือนมาวันที่6มกราคมซึ่งเป็นเม็ดแป้งเม็ดที่4 พอกินแผงแรกหมดหนูก็ต่อแผงที่2ปัจจุบันกินถึงเม็ดแป้งเม็ดที่4แล้วค่ะแต่ประเดือนยังไม่มาจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Inthira Khanson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    โดยประจำเดือนควรจะมาหลังกินเม็ดที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดแรกหมด โดยถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงกินเม็ดแป้ง 7 วัน จริงๆแล้วโอกาสตั้งครรภ์ก็ยังน้อย ถ้ากินยาครบทุกเม็ดในแผงจริงๆ อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยการใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หากให้ผลลบจริงๆ สามารถกินยาแผงใหม่ต่อได้เลยทันที โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา