• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง กินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีเลือดออก ใช่ผลข้างเคียงของยาไหม อันตรายไหม

  •  Natthanicha1106
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันกับแฟนค้ะวันที่28เมษายนประมาน4โมงนิดๆไม่ได้ใส้ถุงยาง แต่แฟนไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปตอน5-6โมง เม็ดที่2ตอน6โมงเช้า แล้ววันที่4 พ.ค ตื่นเช้ามามีคล้ายๆปจด.สีน้ำตาลเข้มเปอะกกน.แต่ว่ามาทั้งวันเลยค้ะ (ปกติ ปจด.จะมาวันที่ 16-20)อยากทราบว่าเป็นปจด.หรืออาการข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค้ะ แล้วมีโอกาสท้องมั้ย อันตรายหรือเปล่าค้ะ
    Natthanicha1106  Natthanicha1106
    สมาชิก
    ปล.ใส่ผ้าอนามัยด้วยค้ะถึงรู้ว่ามาเยอะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Natthanicha1106,

                            หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี ส่วนยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานเม็ดแรกภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้นโดยรวมแล้ว ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ โดยเลือดที่ออกอาจออกได้นาน 1-4 วัน เลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินนี้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                            ดังนั้นการมีเลือดออกในวันที่ 4 พ.ค. ดังกล่าว จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เนื่องจากประจำเดือนในรอบที่แล้วเพิ่งมาในวันที่ 16 เม.ย. ดังกล่าว

    Natthanicha1106  Natthanicha1106
    สมาชิก
    ขอบคุณหมอมากๆค้ะ