• หลังมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุม ประจำเดือนจะมาไหม

  •  Oak1738
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพัน กินยาคุม เมนมาไม

    สวัสดีค่ะ คุณ Oak1738,

                            หากหมายถึงยาคุมฉุกเฉินที่ทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ส่วนผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือ ภายใน 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดไหลจากช่องคลอดได้ แต่ในบางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการไม่มีเลือดออก ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                            แต่หากหมายถึงยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ที่เกิดการจากมีเพศสัมพันธ์ก่อนการทานยาแต่อย่างใด และเมื่อเริ่มทานแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน และเมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนจึงจะมา หากไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ