• ทานยาคุมรายเดือนแบบมีเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด เมื่อคืนทานถึงเม็ดที่ 24 แล้วอาเจียน ต้องทำอย่างไรต่อ

  •  A.
    สมาชิก
    ทานยาคุมยี่ห้อYazค่ะ มีเม็ดฮอโมน 24 เม็ด แต่เมื่อคืนทานเม็ดที่ 24 พอดีแล้วอาเจียนเนื่องจากทานแอลกอฮอล์ ก็ไม่ต้องทานอีก1เม็ดเพิ่มใช่มั๊ยคะ? เพราะเม็ด25 เป็นเม็ดแป้งแล้ว แบบนี่ก็รอจนครบแผงแลเวขึ้นแผงใหม่ได้ปกติเลยใช่มั๊ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Apisara,

                          ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Yaz เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด โดยมีเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน (หรือเม็ดแป้ง) ใน 4 เม็ดสุดท้าย โดยเม็ดยาที่มีฮอร์โมน จะมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ทั้งนี้ หากทานยาเม็ดที่ 24 แล้วมีอาเจียนหลังทานยา โดยเกิดขึ้นภายในไม่เกินครึ่งชั่วโมงหลังทานยา ก็จะเท่ากับว่าเหมือนไม่ได้ทานยาเม็ดนั้นไป ดังนั้น แนะนำให้ทานยาเม็ดแป้งแค่ 3 เม็ด แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย เพื่อไม่ให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงไปค่ะ เพราะหากทานเม็ดแป้งไป 4 เม็ด ก็เหมือนกับทานไป 5 เม็ด เพราะถือว่าไม่ได้ทานเม็ดที่ 24 ไป และอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ค่ะ