• ยาคุม

  •  kimji
    สมาชิก

    อยากทราบว่า มีอะไรกับแฟน แต่ไม่ได้แตกใน หลังนอกมาตลอด

    ละไม่ได้กินยาคุมใดๆ  แต่มาครั้งนึง ซึ่งไม่แน่ใจว่า น้ำที่เป็นเมือกขาวๆเหนี่ยวๆ เป็นของเราหรือของแฟน แต่ตอนนั้นแฟนเรายังไม่เสร็จ  พอเสร็จก็มาหลั่งข้างนอกเหมือนทุกที แต่ด้วยความที่ไม่มั่นใจ เราจึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ในวันรุ่งขึ้นที่มีอะไรกัน  อยากจะทราบว่าจะท้องไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kimji

    โดยทั่วไปการหลั่งนอกไม่ใช่การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่ะ เพราะแม้จะหลั่งอสุจิภายนอกร่างกายของเพศหญิงแต่ในระหว่างที่นำวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดอาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมาแล้วและทำให้อสุจิเหล่านั้นตกค้างและสามารถเข้าไปปฏิสนธิได้ค่ะ นอกจากนี้เมือกใสๆหรือน้ำหล่อลื่นของผู้ชายมีอสุจิอยู่เช่นกันค่ะ การหลั่งนอกจึงทำให้ท้องได้ค่ะ

    โดยทั่งไปหากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันสามารถมีโอกาสท้องได้ค่ะ ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น วันไข่ตก ปริมาณอสุจิที่เข้าไปในช่องคลอด เป็นต้น

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คาดคิดหรือมีความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดปกติ เช่น ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ ถุงยางอนามัยแตก หรือโดนข่มขืน เป็นต้น และยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80-85% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะและไม่ควรเกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงหรือป้องกันไม่ได้ค่ะ   โดยทั่วไปไม่แนะนำให้กินเกิน 2 รอบต่อเดือนค่ะ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

    นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนักไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้เฉพาะเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน หากในอนาคตมีโอกาสมีเพศสัมพันธ์และยังไม่พร้อมพร้อมตั้งครรภ์ควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานสม่ำเสมอ การฉีดยาคุมกำเนิด ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าและปลอดภัยต่อผู้ใช้มากกว่าค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ที่นี่คี่ะ ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    kimji  kimji
    สมาชิก

    ขอบคุณมากนะคะ