• วิธีกินยาคุมแบบธรรมดา กินตอนไหน

  •  Rattana Chochampee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    คือดิฉันไม่เข้าใจว่า ยาคุมเเบบธรรมดา เริ่มกินตอนไหนก้ได้ไช่ป่าวค่ะหากไม่มีการตั้งครรถ์
    คือดิฉันจะถามว่า กินยาคุมตอน เลือดออก หลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ป่าวค่ะ เเต่คือดิฉันกินแบบ28เม้ดเกือบหมดเเผง ประจำเดือนก้มา. แร้วก้มากินเเผงไหม่ อยากทราบว่า กินยาคุมแบบธรรมดากินตอนเลือดผลข้างเคียงตอนกินยาคุมฉุกเฉินไป จะป้องกันได้ป่าวค่ะ หรือกินได้เฉพาะวันเเรกที่ประจำเดือนของเรามาเท่านั้นค่ะ...??

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattana Chochampee,

                          วิธีทานยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง คือควรทานภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานในเวลาอื่นนอกเหนือจากนี้ สามารถทำได้ แต่ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้นหากเลือกทานในช่วงอื่นที่ไม่ใช่ใน 1- 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วัน

                           ทั้งนี้ เลือดที่ออกที่เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่นับว่าเป็นเลือดประจำเดือน จึงไม่แนะนำให้เริ่มทานหลังเลือดออกดังกล่าว แต่หากต้องการทาน ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วันดังกล่าว เพื่อให้ยาคุมเริ่มออกฤทธิ์

                          นอกจากนี้หากเพิ่งทานยาคุมเป็นแผงแรกหรือเพิ่งเริ่มต้นทานยาคุมหลังจากที่หยุดไปนาน ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยใน 2 แผงแรกของการกินยา เนื่องจากยายังอาจออฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ยังมีโอกาสที่ไข่จะตกได้

                            หากทานยาคุมชนิด 28 เม็ด ก็ให้ทายต่อเนื่องไป 28 เม็ดแล้วไม่ต้องเว้นวัน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้เลย โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาวันไหนและหมดวันไหน

    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    ไม่ค่ะ คือกินยาวันที่4ก.พ.ตอนเลือดออกแล้ว ก้มีไรกันเเต่ป้องกันค่ะ พอวันที่7มี.ค. ประจำเดือนปกติของหนูก็มาค่ะ แร้วก่กินยาคุมแผงใหม่แผงเเรกเหลือม่กี่เม็ด แร้วก้มีไรกับเเฟนเมื่อวันที่12-14-16 ปล่อยในค่ะ.อยากทราบว่าจะท้องรึป่าวค่ะ อยากทราบว่ายาคุมจะออกฤธิ์ป่าวค่ะ ท้องป่าวค่ะ
    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    อยากทราบคำตอบค่ะ..กังวลมาก..กลัวจะท้อง

    หากได้ทานยาในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ และหากได้ทานยาอย่างต่อเนื่อง ยาคุมก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

    อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้แม้จะทานยาได้อย่างถูกต้องก็ตาม

    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    แร้วยาคุมแผงเเรกที่ว่า..จะออกฤทธิ์ป่าวค่ะ เพราะเเผง2งดมีเพศสัมพันเเค่5วันเองค่ะ. อยากทราบว่าจะท้องป่าวค่ะ กังวลมาก

    หากได้ทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยกว่า 1% ค่ะ

    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    แร้วยาคุมที่ทานไปแผงแรก จะมีฤทธิมั่งป่าวค่ะ กังวลมากค่ะ เพราะเเพง2ที่กินวันที่ ปจด.มาวันเเรกเรยค่ะ.
    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    คือตรวจเเร้วขึ้น1ขีดอะค่ะ จะท้องป่าวค่ะ เพราะตรวจเเร้ว

    หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 1 ขีด แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นในตอนนี้ค่ะ

    Rattana Chochampee  Rattana Chochampee
    สมาชิก
    แร้วจะเกิดขึ้นอีกป่าวค่ะ กลัวท้องค่ะ กินยาคุมต่อเนื่องเวลาเดียวกันเป้ะๆค่ะ