• เริ่มกินยาคุมแผงใหม่ช้าไป1 วัน แต่ได้ทานไป 2 เม็ดในวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Sukanya2538
    สมาชิก
    พอดีหนูเริ่มกินยาคุมต่อแผงช้าไป1วันโดยปกตต้องเริ่มวันจันทร์แต่หายซื้อยาไม่ทันแต่ได้ทำตามในข้อมูลในเว็บคือ เช้าวันอังคารกิน1เม็ดแล้วกินเวลาปกติ1เม็ดแล้ววันศุกร์ มีการหลั่งในต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มมั้ย การที่เริ่มช้ากินเช้า1แล้วเวลาปกติ1หรือว่าวันอังคารเรากิน2เม็ดในเวลาเดียวผลต่างกันมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya2538,

                           หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ช้าไป 1 วัน ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็อาจจะไม่ต่อเนื่อง ดังนั้น แม้จะทานยาคุมไป 2 เม็ดในวันแรกที่เริ่มทานยาแผงใหม่ ก็ควรทานให้ครบ 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ให้เต็มที่ก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ ซึ่งหากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็สามารถทานได้อยู่ค่ะ