• กินยาคุมกำเนิด 21 เม็ด ได้1วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินหมดไปแล้ว 3วัน ประจำเดือนยังไม่มา แต่ปวดท้องน้อย จะท้องไหม

  •  Rtt12
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ กินยาคุมกำเนิดแบบ21 ได้1วัน แล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งใน แล้วกินยาจนหมดแผง ได้3วัน แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา แต่ปวดท้องน้อย ปวดหน่วงๆเหมือนจะปวดท้องประจำเดือนเลยค่ะ มีสิทธิ์ตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Rtt12,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานไปเพียง 1 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        ทั้งนี้ หากได้ทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว และได้เว้นระยะมา 3 วันแล้ว ได้มีอาการปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าประจำเดือนน่าจะใกล้มาแล้วค่ะ ควรรอดูไปอีก 1-2 วัน หากได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากเว้นระยะไปครบ 7 วัน แล้วไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ