• ยาคุม

  •  ppyyyy109
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คืออยากทราบว่าเริ่มทานยาคุมแผงแรกเม็ดแรกในวันที่ประจำเดือนมาวันแรกค่ะ คือวันที่30 ตุลาคมที่ผ่านมาค่ะ แล้ววันที่10พฤศจิกานย มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยจะเป็นอะไรมั้ยคะ  แล้ววันที่13 พฤศจิกายนเป็นวันไข่ตกถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยการไม่ใส่ถุงยางและหลั่งในได้มั้ยคะ

    เพิ่งเริ่มทานยาคุมแผงแรกแล้วมีเลือดกระปริบกระปอยมันจะไม่มีผลต่อยาคุมใช่มั้ยคะ

    ช่วงเลือดออกกระปริปกระปอยเราสามมารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางและหลั่งในได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppyyyy109,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถอออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 พ.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         ส่วนการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดนั้น ก็จะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น เมื่อทานยาคุมแล้ว ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยนั้น การที่มีเลือดออก ไม่ได้มีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไปแต่อย่างใดค่ะ