• อายุ 19 ปี เตะราวตากผ้า แล้วผิวหนังมีการลอก ควรไปพบแพทย์ตรวจบาดทะยักไหม

  •  Puttipong Charoen
    สมาชิก

    เมื่อสองวันก่อนผมเดินไปเตะราวตากผ้าซึ่งมีสนิมอ่ะครับ แต่ไม่มีแผล แต่เนื้อมันเหมือนโดนขูดแล้วมีการลอกครับ ผมควรไปพบแพทย์มั้ยครับ ซึ่งตอนนี้ผมอายุ 19 ปีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puttipong Charoen,

                        หากโดนราวตากผ้าขูด จนเกิดผิวหนังลอก ซึ่งก็คือแผลถลอก ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้

                        อย่างไรก็ตาม หากอายุ 19 ปี โดยที่ในช่วงวัยทารกและเด็กเล็ก ได้รับการฉีดวัคซีนครบกำหนดตามอายุ ก็เท่ากับได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบมาแล้ว และหากในช่วงที่เรียนอยู่ชั้น ป.4-ป.6 ซึ่งโดยปกติทางโรงเรียนจะมีการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นให้นักเรียนทุกคน ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดบาดทะยักระตุ้นค่ะ

                         แต่หากในช่วงที่เรียนอยู่ชั้น ป.4-ป.6 ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรฉีดกระตุ้นค่ะ

                        สำหรับผิวหนังที่เกิดการลอก ก็ควรฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ค่ะ