• 2 วันก่อน โกนขนบริเวณอวัยวะเพศ แล้วฝ่ายหญิงได้อมอวัยวะเพศชาย แล้วมีตุ่มเกิดขึ้น มีหนองตรงกลาง เจ็บเล็กน้อย เป็นอะไร

  •  Thaiden
    สมาชิก
    คือเมื่อสองวันที่ผ่านมาผมโกนขนน้องชายมาคับละอีกวันช่วงมืดๆก็ไปหาแฟนอยู่ด้วยกัน2คนครับแต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบนั้นนะคับก็แค่แฟนใช้ปากอย่างเดียวคับแต่ก่อนหน้าสัก2ชั่วโมงนั้นก็ไปกินพวกยำกันมาครับและแต่ก็ไม่ได้แสบอะไรนะครับแล้วก็แฟนดัดฟันคับก็บางทีรู้สึกเหมือนเหล็กไปโดนผมก็ไม่แน่ใจคับแต่ก็ไม่มีแผลอะไรเลยนะคับพอกลับบ้านมาก็พบว่ามีตุ่มขึ้นครับเป็นตุ่มก้อนมีเหมือนหนองอยู่ตรงกลางคับแต่ไม่ได้เห็ดชัดขนาดนั้นคับไม่คันแต่ถ้าแตะหรือบีบก็รู้สึกเจ็บนิดหน่อยคับแต่ตุ่มก็ไม่ได้ใหญ่มากเท่าไหร่นะคับแต่ก็มองก็รู้ว่าเป็นตุ่มเป็นมา2วันแล้วคับอยากทราบว่าจะเป็นอะไรครับละมันหายเองได้ไหมเพราะว่าผมก็ไม่กล้าบอกพ่อแม่อ่ะครับแล้วพอจะมีวิธีไหนที่จะหายไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thaiden,

                      ตุ่มที่ขึ้นตรงอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                      1. หากขึ้นบริเวณโคนอวัยวะเพศ อาจเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                       2.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยสามารถติดจากการทำออรัลเซ็กส์ อาการจะเริ่มจากมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ต่อมาจุ่มอาจขุ่นขึ้นและแตกออกกลายเป็นแผล มีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ ร่วมด้วย หลังจกานั้น แผลจะแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                        3.  เป็นซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ

                       4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                       ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่นำมาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศไป เช่น การทาแป้ง น้ำหอม เป็นต้น งดการโกนหรือถอนขนอีก ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หรือกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ