• มีตุ่มขึ้นบริเวณขอบช่องคลอด 1 ตุ่ม มา 2 เดือน ขยายขึ้น มีคันบางครั้ง ไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Nicha
    สมาชิก
    อยากรู้ค่ะว่าอาการแบบนี้เรียกว่าเป็นอะไร เมื่อ2เดือนก่อนมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ บริเวรขอบช่องคลอด ขึ้นตุ่มเดียว ตอนแรกที่ขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆค่ะ ตอนนี้มันขยายขึ้นมานิดนึ่ง ไม่มีอาการเจ็บแสบ แต่มีอาการคันบางครั้งครา คันนิดหน่อย และเมื่อไปสัมผัสก็จะมีอาการคัน น้อยมากที่อยู่ดีๆแล้วจะรู้สึกคันที่ตุ่มนั้นค่ะ ตอนนี้ค่อยข้างเครียดกับอาการที่เป็นด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู่ใช้งาน,

                        ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิงบริเวณปากช่องคลอด อาจเป็น

                      - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ ติ่งมักจะโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีการขยายจำนวนได้

                   - เนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศ เช่น squamous papilloma เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจโตขึ้นได้

                   - ซีสต์บริเวณช่องคลอด  เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelial cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรืออาจเกิดตามหลังการคลอดบุตร มักไม่ได้ทำให้มีอาการอะไร

                    - fordyce spot คือต่อมไขมัน แต่จะเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่ได้จัดเป็นโรค

                    หากตุ่มเป็นมานาน 2 เดือนแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ โดยหากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาจเป็นหูดหงอนไก่ได้ ซึ่งก็ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ ส่วนในระหว่างนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเอง และไม่ไปแกะ เกาตุ่มค่ะ