• มีเนื้อนูนสีคล้ำๆ ที่รูปัสสาวะเวลาตอนตื่นนอน บางวันจะบวมแดง เป็นมา 10 ปี โตขึ้นเล็กน้อย

  • รูฉี่น้องชายมีเนื้อนูนขึ้นมามีสีคล้ำๆ เาลาตอนตื่นนอน บางวันมันจะปวมแดง อาการอื่นปกติทุกอย่าง เป็นมา10กว่าปีแล้วคับ แต่รู้สึกมาว่ามันจะโตขึ้นทีละ นิด

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        เนื้อนูนๆ ที่ปลายอวัยวะเพศชาย ตรงบริเวณปากท่อปัสสาวะ หากเป็นมานาน 10 กว่าปีแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หูดหงอนไก่ เป็นต้น แต่อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของอวัยวะเพศหรือของท่อปัสสาวะ หรือเป็น pearly penile papules (โรคผื่นนูนพีพีพี) ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ทำให้เกิดเป็นตุ่นนูน แต่ปกติ จะเรียงอยู่บริเวณรอบฐานหัวองคชาตมากกว่าที่จะเป็นตรงบริเวณรูปัสสาวะ และไม่น่าโตขึ้น

                     เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปพยายามแกะ บีบเนื้อนูนดังกล่าวค่ะ