• ยาคุมกำเนิดละลายไป 1 เม็ด ต้องทำอย่างไร

  •  woraboonz
    สมาชิก
    คือยาคุมหนู1เม็ดมันละลายทำให้กินไม่ได้หนูต้องทำยังไงค่ะหนูกลัวท้องมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ woraboonz,

                       หากยาคุมกำเนิดละลายไป 1 เม็ด ก็ให้นำเม็ดของวันถัดไปมาทานแทนค่ะ แล้ววันถัดไป ก็ให้นำเม็ดของวันต่อๆ ไปมาทานแทนไปเรื่อยๆ ซึ่งก็จะทำให้การทานยาคุมกำเนิดในแผงนี้หมดเร็วขึ้นกว่าเดิม 1 วัน แต่จะไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานนจนหมดแผงแล้ว (เท่ากับทานไป 20 เม็ด) ก็ให้เว้นระยะไป 7 วันเช่นเดิม ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ค่ะ แต่หากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ก็จะเท่ากับได้ทานไป 27 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้ทันทีค่ะ