• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ต้องกินยาคุมต่อไหม

  •  panyeyy
    สมาชิก
    ถ้าเกิดเรากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว เราต้องกินยาคุมปกติต่อเลยมั้ยคะ ;-;

    สวัสดีค่ะ คุณ panyeyy,

                            หากทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว และต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานได้เลย เพียงแต่เมื่อเริ่มทานไปแล้ว ก็ควรทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ซึ่งประจำเดือนควรจะมาในช่วงที่เว้นระยะไป 7 วัน แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งค่ะ แต่หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ