• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 32 ชั่วโมง วันถัดไปมีเพศสัมพันธ์อีก แต่ไม่ได้หลั่ง ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  por99999
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยางอนามัยแต่ได้ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินภายใน32ชม. หลังมีเพศสัมพันธ์จากนั้นวันถัดไปก็ได้มีเพศสัมพันธ์อีกโดยใช้ถุงยางแต่ถุงยางเกิดแตกในขณะที่แฟนกำลังสอดใส่แต่แฟนยังไม่เสร็จอยากทราบว่าควรกินยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ por99999,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 32 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกในวันถัดไป หากถุงยางอนามัยแตก แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินซ้ำไปอีก

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ