• กินยาคุมแล้วมีเลือดออกกระปริดประปรอย เปลี่ยนมากินอีกยี่ห้อ แล้วรอบเดือนไม่มาเป็นจากการกินยาคุมได้ไหม

  •  aomaomaom
    สมาชิก
    พึ่งเคนกินยาคุมครั้งแรกเลยกินยาคุมมินิดอซ มีเลือดกระปริบกระปรอยทั้งเดือน เลยเปลี่ยนมากินยาสมิน ประจำเกือนควรจะมีวันแรกที่ทานยาสมิน แต่พอกินเลือดที่เคนกระปริบกระปรอยก็ไม่ไหลอีกเลย เวลามีเพศสัมพัยธุ์ใช้ถุงยางควบคู่และกรองน้ำทุกครั้งหลังใช้ อยากจะสอบถามว่าที่ประจำเดือนไม่มานี่มีสิทธิ์เกี่ยวกับเรื่องพึ่งกินยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ aomaomaom

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ Minidoz เป็นยาฮอร์โมนที่มีเอสโตรเจนต่ำข้อเสียคือ จะทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ ดังนั้นเมื่อเปลี่ยนยาคุมตัวใหม่เป็น Yasmin ทันทีโดยไม่ปล่อยให้มีช่วงของประจำเดือนก่อนก็อาจจะทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ ตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของรับประทานยาให้หมดไปก่อนนะค่ะ แล้วลองดูว่ามีรอบเดือนหรือไม่ค่ะ รอบเดือนที่ไม่มายังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ภาวะเครียด หรือ น้ำหนักตัวที่มากน้อยเกินไป การออกกำลังกายมากเกินไป ก็มีผลค่ะ

    https://www.pobpad.com/ประจำเดือนไม่มา