• แพทย์ให้ยาคุมมากิน 3 แผง สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  • วันนี้ไปตรวจภายในมาหมอให้ยาคุมมากิน3แผงอยากทราบว่าเราสามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้มั้ยคะ ช่วงที่ประจำเดือนไม่มาเเต่เรากินยาคุมเรามีเพศสัมพันธ์ได้มั้ยคะ
    เฟิร์น อรนุช  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเฟิร์น อรนุช

    ยาคุมดังกล่าวมา ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดที่ใช้ 21 หรือ 28 เม็ด กินต่อเนื่อง จะมีฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งว่ายาดังกล่าว เป็นยาที่คุมกำเนิดไปด้วยได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน แนะนำกินต่อเนื่องให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ