• กินยาคุมแผงแรกได้ 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ เลยกินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้กินยาคุมจนหมดแล้ว แต่มีเพศสัมพันธ์ตอนกินเม็ดแป้งเม็ดสุดท้าย ต้องกินยาคุมฉุกเฉินอีกไหม

  • กินยาคุมแผงแรกได้ 2 วัน แล้วปล่อยใน เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน แล้วทานยาคุมกำเนิดปกติ จนถึงเม็ดแป้งประจำเดือนมา ช่วงทานเม็ดแป้งเม็ดสุดท้าย มีการหลั่งใน จะสามารถป้องกันได้ไหมคะ หรือต้องทานยาคุมฉุกเฉินอีก
    ไอ'แฟ้งค์ ไงจะคัยหล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไอ'แฟ้งค์ ไงจะคัยหล่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง จะไม่มีการตกไข่ในเดือนที่ผ่านมา และในช่วงที่กินยาเม็ดแป้งนั้น ก็แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    ดังนั้นกรณีนี้ไม่น่ามีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกค่ะ ควรรับประทานยาคุมต่อแผงทันทีที่กินยาเม็ดแป้งหมด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาอย่างต่อเนื่อง