• กินยาคุมแบบแผง 24+4 เม็ดผิด คือเอา 4 เม็ดสุดท้ายมากินก่อน แล้วค่อยกินเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ในวันถัดไป จะเป็นอะไรไหม ต้องทำอย่างไร

  •  Pattamon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกินยาคุม24+4แล้วเมื่อวันจันที่ผ่านมาหนูกินยาคุมผิดจริงๆต้องกินเม็ดที่22แต่ไปกินเม็ดที่28แล้ววันอังคารหนูก็กินเม็ดที่27แต่จริงๆต้องกินเม็ดที่23 แล้วเมื่อวันพุธหนูเห็นหนูจึงกินยาคุมไป3เม็ดคือเม็ดที่22-23-24 หนูต้องทำยังไงดีคะ
    Pattamon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPattamon

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนชนิด 24+4 ดังกล่าวมานั้น ก็น่าจะเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเพศอยู่ 24 เม็ดแรก ส่วน 4 เม็ดหลังเป็นเม็ดแป้งที่กินเพื่อกันการลืมกินต่อแผง

    ดังนั้นการที่เอายาในส่วน 4 เม็ดหลังมาปนกับ 24 เม็ดแรกที่เป็นยาฮอร์โมนนั้น อาจจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมได้ เท่ากับว่าเหมือนลืมกินยา ก็คือสามารถกินชดเชยได้ โดยเอาเม็ดที่ 22 กับ 23 มากินพร้อมกัน และกินเม็ดที่ 24 ต่อไปตามปกติ ซึ่งถ้าได้กินชดเชยครบ โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังน้อย แม้จะไม่เหมือนกันการกินเรียงเม็ดอย่างถูกต้องก็ตาม

    ดังนั้นตอนนี้ให้สังเกตรอบเดือนเมื่อกินยาฮอร์โมนครบอีกครั้ง โดยปกติในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 1-3 เม็ดแรกจะเริ่มมีประจำเดือนมา ถ้ามีประจำเดือนมาแล้ว เมื่อเว้นยาครบ 4 วันให้กินแผงต่อไปทันที แต่ถ้าประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ หรือไปยืนยันที่รพอีกครั้งก็ได้ ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไปค่ะ