• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนไม่ตรงเวลาบ้าง จะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  Chanaphon Ketpan
    สมาชิก
    ทานยาคุมเข้าแผงที่สามแล้วค่ะ วันที่22ที่ผ่านมามีการหลั่งในหลังจากนั้นก็ทานยาคุมเลื่อนมาตลอดค่ะ ปกติจะต้องทานทุกเที่ยงตรง บางทีเลยมา10นาทีบ้าง 30นาทีบ้าง เป็นชั่วโมงบ้าง อยากทราบว่า เสี่ยงตั้งครรภ์มั้ยค่ะ
    Chanaphon Ketpan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChanaphon Ketpan

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหากได้กินทุกวัน คลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆค่ะ

    แนะนำการสังเกตรอบเดือนในช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนมาตามปกติก็คือไม่ได้ตั้งครรภ์ และให้กินยาคุมแผงต่อไปอย่างต่อเนื่อง