• กินยาคุมแบบ 21เม็ด กินเหลือ 3เม็ด แล้วมีเลือดออกแบบกะปริบกะปอย เกิดจากอะไร

  •  Kittiphum Sonsanam
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ด กินยังไม่หมดแผงเหลือ3เม็ดแล้วมีเลือดออกแบบกระปริบกระปอยเกิดจากสาเหตุอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittiphum Sonsanam,

                            หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ และยังทานไม่หมดแผง แล้วได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดที่ออก น่าจะเกิดจาผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยมักจะพบในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา มีการลืมทานยาบางวัน เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แนะนำควรทานยาคุมต่อจนหมดแผง แล้วหลังจากนั้นให้เว้นระยะ 7 วันตามปกติ โดยเมื่อเว้นระยะไปได้ 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ แต่หากเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ