• ฝังเข็มครบ3ปีแล้ว ยาฝังหมดอายุมาประมาณ 1 เดือน ยังไม่ได้ไปเอายาฝังออก มีเลือดออกผิดปกติ จะมีโอกาสท้องไหม

  • คุณหมอค่ะ หนูฝังครบตั้งแต่28 ธันวาคม 61 แต่เลยกำหนดเอาออกแล้วเดือนกว่าแล้ว แต่มีเลือดมากระปริกระปรอย มีอะไรกับแฟนหลั่งในทุกครั้ง จะท้องมั้ยค่ะ 🙏
    อยากเที่ยว แต่เยี่ยวมีสาร.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอยากเที่ยว แต่เยี่ยวมีสาร.

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย

    การฝังยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% แต่หากเลยกำหนดของการฝังยาไปแล้ว ยาจะไม่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และฮอร์โมนน้อยๆที่เหลือค้างอยู่ อาจทำให้มีผลข้างเคียงที่ผิดปกติเช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได

    แนะนำการไปเอายาฝังออก ตรวจให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ และเริ่มคุมกำเนิดต่อด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆเช่น กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม หรือใช้ถุงยางอนามัยตอนมีเพศสัมพันธ์