• เพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดแบบแผงมาได้ 15 วัน มีโอกาสไข่ตกไหม

  •  NTS22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พึ่งเริ่มทานยาคุมครั้งแรกไปได้ 15 เม็ด มีโอกาสไข่ตกไหมคะ ทานในช่วงเวลา 4 ทุ่ม ไม่เกิน 4 ทุ่มครึ่งเป็นประจำทุกวันค่ะ แล้วเราจะรู้ช่วงเวลาไข่ตกของเราได้อย่างไรคะ เพราะเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงกันในแต่ละเดือน
    NTS22  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNTS22

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ยาคุมแบบแผงรายเดือนมีประสิทธิภาพเกิน 99% ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง

    โดยถ้าได้กินยาครบจนหมดแผง จะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนดังกล่าวค่ะ และถ้ากินติดต่อกันถึง 15 เม็ดแล้ว กินทุกวัน ตรงเวลา สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ สำคัญก็คือให้กินต่อไปจนหมดแผงค่ะ และสังเกตรอบเดือนช่วงกินยาหมดอีกครั้ง ถ้าไม่มา ไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไปค่ะ