• ทำแผงยาคุมเก่าหาย แล้วไม่ได้กิน 1 วัน พอวันต่อมาเริ่มทานแผงใหม่ แต่ยังไม่ครบ 7 วัน มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะท้องไหม

  •  Fern
    สมาชิก
    การยาคุมแล้วทำแผงเก่าหาย แล้วไม่ได้กิน1วัน พอวันต่อมาเริ่มทานแผงใหม่ แต่ยังไม่ครบ7วัน หลั่งใน มีสิทธิ์ท้องมั้ยค่ะ
    Fern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานเป็นแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นในกรณีนีไม่แน่ใจว่าเริ่มยาแผงใหม่เมื่อไร หากเป็นการกินต่อจากแผงเก่าทันที ประสิทธิภาพยาจะต่อเนื่องมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตาม หากกินแผงเก่าไม่ครบและไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือนนั้น แนะนำการกินแผงต่อไปให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปก่อนหน้านั้นแล้ว อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ และระหว่างนี้ให้กินยาคุมแบบแผงต่อไปอย่างต่อเนื่องจนหมดแผง