• คลำเจอก้อนเนื้อดิ้นได้บริเวณปากด้านล่างขวา รู้สึกคัน เป็นมาประมาณ 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Noteza700
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนเนื้อที่บริเวณใต้มุมลิมฝีปากด้านล้างขวา ไม่ใช่ในช่องปากนะครับ ด้านนอก พอคลำไปคลำมา+กดเล็กน้อยจะรู้สึกคันครับ เป็นมาได้เดือนกว่าแล้ว หรืออาจจะนานกว่านั้นแล้วเพิ่งมาคลำเพราะว่ามีอาการบวมขึ้นมาแล้วคัน แต่สุดท้ายยุบลงแต่ยังคลำเจออยู่ครับ
    Noteza700  Noteza700
    สมาชิก
    อัปเดตครับล่าสุดหลังจากพิมเสร็จก็คลำไปพิมไปใช่ไหมครับ แล้วทีนี้ก็เกิดอาการบวมอีกแล้วครับแต่เห็นถ้าให้คนมองเขาก็จะสังเกตไม่ได้นะครับ(ตอนแรกก็เหมือนกัน)พอเอาลิ้นไปสัมผัสก็จะรู้สึกได้ครับผม
    Noteza700  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noteza700

    อาการคลำได้ก้อนเนื้อบริเวณใต้มุมริมฝีปากด้านล่าง ตรงบริเวณด้านนอกนั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากต่อมน้ำลายที่มีการฉีกขาดแล้วมีการคั่งของน้ำลายเป็นก้อน ซึ่งคลำได้จากผิวหนังด้านนอกเช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อหรือชั้นใต้ผิวหนัง ก้อนจากการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณภายในช่องปาก ซึ่งอาจจะคลำเจอที่ภายนอกได้ หากก้อนมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่หากมีอาการคันด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มโรคทางผิวหนังต่างๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบหรือการติดเชื้อราที่ผิวหนังได้เช่นกัน

    เบื้องต้น แนะนำการไม่ไปบีบ หรือกดบริเวณก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณรอบๆให้ดี ถ้าคันมาก กินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ

    หากก้อนยังอยู่นานเป็นเดือนไม่ยุบไปนั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป หากก้อนโตเร็ว เจ็บ คันมาก ควรรีบไป