• กินยาคุมแบบแผง 28 เม็ด ช่วงเม็ดที่ 22-28 สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แล้วจะกินต่อแผงอย่างไร

  • แฟนกินยาคุมแบบ28เม็ด ช่วง22-28 สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม การเริ่มแผงใหม่สามารถเริ่มได้ทันทีหลังกินครบ28แผงแรกใช่ไหมครับ หรือแผงใหม่หลังประจำเดือนมาไม่เกิน5วันแบบแผงแรกครับถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด
    ดีครับ จะคัยอีก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดีครับ จะคัยอีก

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง มีโอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยาได้น้อยมากๆ สำคัญคือต้องกินทุกวันจนยาครบหมดแผง

    ในช่วงเม็ดแป้งคือเม็ดที่ 22-28 นั้น หากก่อนหน้านั้น ได้กินยาที่เป็นฮอร์โมนจนครบ 21 เม็ดจะไม่มีการตกไข่ และไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    เมื่อครบ 28 เม็ด ให้เริ่มกินยาแผงต่อไปทันที ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดค่ะ คือให้กินต่อแผงทันที และกินต่อเนื่องทุกวันต่อไป