• มีเพศสัมพันธ์ก่อนจะกินยาคุมต่อแผงเม็ดที่ 1 จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Rungnapa KN
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแบบ21เม็ด และก็เว้น7วัน พอเช้าวันที่8มีอะไรกับแฟนตอนเช้า และพอตอนเย็นก็กินยาคุมแพงต่อไปปกติ แบบนี่มีโอกาสท้องไหมคะ
    Rungnapa KN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungnapa KN

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง เว้นยาครบ 7 วัน ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที หากทำได้ดังนี้ ประสิทธิภาพของยาจะต่อเนื่องอยู่ตลอดช่วงที่ต่อแผงค่ะ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าได้กินยาต่อแผงหลังเว้น 7 วันทันที แม้มีเพศสัมพันธ์ภายในวันแรกที่เริ่มกินยานั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมาก เพราะหากกินยาครบทั้งแผงนั้นๆ จะไม่มีการตกไข่ในเดือนนี้ และแทบไม่มีโอกาสตั้งครรภ์

    ให้สังเกตรอบเดือนช่วงที่เว้นยา 7 วันอีกครั้ง หากไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ควรซื้อมาตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มแผงถัดไปค่ะ