• กินยาคุมแผงที่ 3 ยี่ห้อใหม่ ยาจะมีประสิทธิภาพเลยหรือไม่ และจะทำให้เกิดฝ้าได้หรือเปล่า

  •  Jib Mabel
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทานยาคุมมา2แผง และกำลังเริ่มแผงที่3ได้2เม็ดค่ะ ยาคุมแผงก่อนหน้านี้ช่วงเว้น7วันก็มีประจำเดือนมาปกติค่ะ อยากทราบว่าถ้าพึ่งเริ่มแผงที่3ได้2วัน จะมีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องเลยใช่มั้ยคะ แผง1กับ2กินยี่ห้อมินนี่ค่ะ แผงที่3เปลี่ยนเป็นเมโเดีย อยากถามเพิ่มเติมด้วยว่ายาคุมนี่จะทำให้เป็นฝ้ามั้ยคะ
    Jib Mabel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jib Mabel

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน โดยเว้น 7 วันและกินต่อแผงกันไปเลยนั้น ยาจะมีประสิทธิภาพตั้งแต่เม็ดแรก สามารถมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ทันที

    โดยจะต้องกินยาต่อเนื่องต่อไปให้ครบแผง ผลช้างเคียงจากการใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนตัวเดียว อาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา อย่างผิวเป็นฝ้า กระ ซึ่งอาการจะหายไปภายใน 2-3 เดือน ยาคุมเมโลเดียจัดเป็นยาคุมกลุุ่มฮอร์โมนรวมซึ่งมีผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยค่ะ