• กินไม่ครบยาคุมฉุกเฉิน แล้วไปซื้อยามากินเพิ่ม โดยไม่แน่ใจว่าเป็นยาชนิดเดียวกันหรือไม่ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  thidaporn
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กันแฟนครั้งแรกในวันเสาร์ประมาณตอนบ่าย1แล้วไม่ได้ป้องกัน แฟนบอกไม่มั่นใจว่าออกทันไหม แฟนบอก50/50 แต่แฟนบอกให้กินยากันไว้ ในวันเสาร์หนูไปซื้อยามากินไม่ทัน เพราะฝนตกออกไปไหนไม่ได้ พอไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน พ่อค้าบอกว่าแบ่งกันกินได้สบาย คือหนูก็งงๆแหละว่าแบ่งกันได้หรอเรื่องแบบนี้ หนูก็ซื่อด้วย เพราะครั้งแรก ไม่รู้อะไรเลย แล้วเพื่อนหนูก็มีอะไรกับแฟนในวันเดียวกันพอดี เลยแบ่งกันกิน หนูกินประมาณตอนวันอาทิตย์4ทุ่ม แล้วเม็ดที่2หนูไม่ได้กิน พอตกมาวันจันทร์ หนูกังวลมาก เลยคิดว่า จะไปซื้อมากินใหม่ แต่กินเม็ดเดียว หนูไม่รู้ว่ายาคุมแบบ2เม็ดมันเหมือนกันไหม เพราะหนูแกะกินเลย ไม่ได้ดู เม็ดที่2หนูกินตอนวันอังคารประมาณ9โมงกว่าๆ หนูเสี่ยงที่จะท้องไหมคะ คือกลัวมาก เป็นครั้งแรกด้วย ยาก็กินไม่ตรง แถมกินยาคนละแผง ไม่รู้ด้วยว่า2เม็ดในแผงนั้นมันเหมือนกันไหม ขอสอบถามหน่อยนะคะ😩🙏
    thidaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thidaporn

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงนั้น จะต้องรับประทานให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด

    หากเป็นยาที่มี 2 เม็ด จะต้องกินให้ครบ 2 เม็ด อาจกินพร้อมกันทีเดียวหรือห่างกัน 12 ชั่วโมง ไม่ควรแบ่งยากินกับผู้อื่น เพราะอาจทำให้ได้ปริมาณยาไม่ครบ และไม่ได้ประสิทธิภาพของยา

    หากมีการกินยาเม็ดที่ 2 ตามไป แต่ไม่ตรงเวลาคือเลย 12 ชั่วโมงไปแล้วนั้น ก็อาจจะลดประสิทธิภาพยาลงไปได้บ้าง แต่ก็จะดีกว่าการกินไม่ครบ แต่ถ้าเป็นยาคนละชนิดกัน ก็อาจไม่ได้มีประโยชน์มากนัก

    แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้นที่ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ถ้าไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ และครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน