• กินยาคุมชนิด 21 เม็ด ยาหมดแผงมา 5 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Miw Areerat
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมไดแอน21เม็ด แต่มีอะไรกับแฟนก็หลั่งนอกตลอด ตอนนี้กินยาคุมหมดแผงแล้ว รอมาวันนี้วันที่5แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย มีโอกาศท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Miw Areerat,

                           หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด โดยปกติ เมื่อทานครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไป 2-4 วัน ก็จะมีประจำเดือนมา หากเว้นระยะมา 5 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรรอให้ครบ 7 วันก่อน หากยังคงไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ เพราะยาคุมเอง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้เลย ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งมักพบในยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ และการทานต่อเนื่องมานานได้