• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วครบ 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังทานยาคุมหมด

  •  ดอ 'รา
    สมาชิก

    หนูมีอะไรกับแฟนไปค่ะ และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ครบ 2 เม็ด ตามเวลาที่กำหนด และแฟนหนูเค้าปล่อยในหลังทานยาคุม หมดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ดอ 'รา,

                          หากทานยาคุมกำเนิดครบ 2 เม็ดไปแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์อีก หากยังไม่เกิน 12 ชั่วโมงนัจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาซ้ำไปอีก เพราะยาที่ได้ทานแล้ว ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่

                          แต่หากเลย 12 ชั่วโมงไปแล้ว แนะนำให้ซื้อยาคุมฉุกเฉินทานไปใหม่อีกครั้งค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก้ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น