• เริ่มทานยาคุมผิด ทานต่ออย่างไร

  • มี​เลือด​ออก​ไม่มากในวันที่3-7ตุลาคมที่ผ่านมาเหมือนเป็นประจำเดือน​ เลยตัดสินใจกินยาคุมในวันที่4ตุลาคม​ แต่วันที่8ตุลาคม​ มีประจำเดือน​มาจนถึงวันที่12ตุลาคม​​ กินไปตั้งแต่วันที่4ตุลาคม​ และเมื่อวันที่27-30ตุลาคม​มีเลือดออกเหมือน​เป็น​ประจำเดือน​ แบบนี้ถือว่าคุมได้มั้ยคะ​ตอนนี้กินหมดแผงแล้วเริ่มแผงใหม่ได้สองวันแล้วค่ะ​ กินแบบ28​

    สวัสดีค่ะ คุณ ปริม'ม จัง'ง

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิดโดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด การที่รับประทานแบบ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ซึ่งจำนวนเม็ดมีความแตกต่างกันแต่ละยี่ห้อค่ะ

    ซึ่งการเริ่มรับประทานยาที่ถูกต้อง แนะนำให้ เริ่มวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของประจำเดือน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีในการยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูก ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวค่ะ โดยส่วนมาก ถ้าไม่ได้เริ่มตามนี้มักจะเเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    ดังนั้น ในกรณีที่ รับประทานไปก่อนที่ประจำเดือนจะมาคือ 4 ตค แต่สุดท้ายประจำเดือนก็มาอีก27 ตค ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่รอบเดือนน่าจะมาได้จากแผงยาคุม และประสิทธิภาพน่าจะค่อนข้างดีค่ะ

    แนะนำว่า การรับประทานแบบ 28 เม็ดถ้าเริ่มทานถูกต้อง ควรทานแผงต่อแผงเลยค่ะ ไม่ต้องรอรอบเดือนมา ส่วนกรณีนี้ ทานแผงต่อแผงได้เลยค่ะ เเต่แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยก่อนในช่วง 2-3 เดือน เพื่อให้ร่างกายปรับตัวต่อฮอร์โมน และการตกไข่ถูกยับยั้งได้ดีมากขึ้นค่ะ

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น ถ้าระหว่างแผงประจำเดือนไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ