• ทำยาคุมแอนนาหายไปหมดแผง จำไม่ได้ กินไปถึงเม็ดไหนแล้ว จะท้องไหม

  •  นู๋ นุ้ย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. พอดีทำยาคุม แอนนาหาย ไปหมดแผง แต่จำไม่ได้ กินไปถึงเม็ดไหนแล้ว จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ นุ้ย,

                         หากเพิ่งทำยาคุมกำเนิดหายเมื่อวานหรือวันนี้ และจำไม่ได้ว่าทานถึงเม็ดไหนแล้ว ก็ให้ไปซื้อยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดิมคือยี่ห้อแอนนา แล้วเริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกใหม่เลยค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่นเดิมค่ะ เพียงแต่ประจำเดือนในเดือนนี้ก็จะมาช้ากว่าเดิม คือจะมาจนกว่าจะทานยาจนถึงเม็ดแป้งค่ะ

                        แต่หากทำยาคุมกำเนิดหายไปหลายวันแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ในกรณีนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ เพียงแต่ในช่วงการทานยา 7 เม็ดแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหมก่อนค่ะ