• ลืมทานยาคุมไป 1 เม็ด แต่ไม่รู้วันที่เท่าไหร่ จะท้องไหม

  • ลืมกินยาคุม 1 เม็ดค่ะ แต่เขียนวันที่ไว้ที่ยาคุม มาไล่ดูอีกทีลืมกินไปวันนึง แต่ไม่รู้วันที่เท่าไหร่ที่ลืมกิน จะท้องมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุสรา สังฆทิพย์,

                       โดยปกติ หากลืมทานยาคุมไป 1 วัน และในวันถัดไปที่นึกขึ้นได้ ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันที และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน

                        แต่หากได้การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 เม็ดดังกล่าว ได้ผ่านมาหลายวันแล้ว หรือไม่รู้ว่าวันไหน ก็ไม่ต้องทานทดแทนเพิ่มเติมอะไร ให้ทานต่อไปวันละ 1 เม็ดตามเดิมจนหมดแผง และหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิมก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ต่อไป

                       การลืมทานยาคุมไป 1 วัน ย่อมมีผลทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้น แต่ก็ถือว่าไม่มากนัก ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว (หรือทานครบ 28 เม็ด) หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากมีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดีและไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ