• ทำยาคุมเม็ดที่ 25 (เม็ดแป้ง) หายไป ตอนนี้ทานถึงเม็ดที่ 28 แล้ว ให้เริ่มแผงใหม่หรือเว้น 1 วัน

  •  Mint Mint
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูทำยาคุมเม็ดที่25(เม็ดแป้ง) หายไปค่ะ ทีนี้วันนี้กินมาถึงเม็ดที่28แล้ว แล้งพรุ่งนี้ควรหยุดกินเพื่อชดเชยเม็ดที่หายไป รึเริ่มแผงใหม่เลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint Mint,

                        หากทำยาคุมกำเนิดเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้งหายไป ก็ไม่จำเป็นต้องทานของวันนั้นก็ได้ หรืออาจนำเม็ดในลำดับต่อไปมาทานก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากได้นำเม็ดในลำดับต่อไปมาทานแล้ว เมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 28 (หรือเท่ากับทานไป 27 วัน) ก็ให้เว้น 1 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป หรืออาจเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเลยก็ได้ค่ะ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม