• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 4 วัน มีอาการคลื่นไส้ เป็นผลของยาหรือการตั้งครรภ์

  •  Ntyfza
    สมาชิก
    มีอะไรกันแต่ใส่ถุงแล้วไม่แน่ใจว่าพลาดมั้ย เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ว4วันหลังจากกิน รู้สึกคลื่นไส้ อยากรู้ว่าแบบนี่ผิดปกติมั้ย เป็นผลข่างเคียงขอยาหรือว่าอย่างอื่น หรือมีโอกาสท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ntyfza,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่กี่ชั่วโมง อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาการจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วันแล้วหายไป ดังนั้น หากผ่านมา 4 วันแล้วเพิ่งมีอาการคลื่นไส้ ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เมารถ เมาเรือ อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ ผลจากการทานยาบางชนิด หรือเกิดจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         สำหรับการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องรอให้ถึงกำหนดที่ประจำเดือนควรจะมา หรืออย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ