• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดโดยไม่ได้เว้นช่วง 7 วันหลังแผงเก่าหมด

  •  ingisagoodgirl
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

     พอดีกินยาคุมแบบ 21 เม็ดมา 3 เดือน โดยไม่ได้เว้นช่วง 7 วันหลังแผงเก่าหมด

    กล่าวคือ กินยาคุม 21 เม็ด หมดแล้วกินแผงใหม่ต่อเลยค่ะ

    พอดเข้าใจว่าตัวเองกินแบบ 28 เม็ด แต่จริงๆ แค่ 21 เพิ่งมารู้ตัวว่ากินผิดมาตลอด ตอนเดือนที่สามเนี่ยค่ะ

        ๑. ระหว่างกินยาคุมแบบผิดๆ มีเพสสัมพันธ์กับแฟนและไม่ได้ป้องกันเลยคะ ปล่อยใน สองครั้ง นอกนั้น ปล่อยนอก  จะท้องไหมคะ

        ๒. จะเริ่มกินแผงใหม่ยังไงคะ เมื่อวาน (24 Jan 2018) เป็นวันสุดท้ายที่กินยาคุม 21 เม็ดหมดเมื่อวาน ควรหยุดยาแล้วกินแผงใหม่ในอีกเจ็ดวัน หรือหยุดไปสักสามเดือนคะ แล้วค่อยกลับมากินใหม่คะ?

       ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ingisagoodgirl,

                       หากได้ทานยาคุมกำเนิดชนิด 21  เม็ดต่อเนื่องมาตลอด 3 เดือน โดยไม่ได้เว้นระยะ 7 วันให้มีประจำเดือนมานั้น อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีการหน่าตัวขึ้นได้ และอาจส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติ เช่นเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือเมื่อหยุดทานยาแล้ว ประจำเดือนมาปริมาณมาก เป็นต้น

                       1. หากได้ทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นร่วม การทานยาต่อเนื่องดังกล่าว ก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนกับการทานยา 21 วันแล้วเว้น 7 วัน คือสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        2. เมื่อทานจนหมดแผงล่าสุดนี้แล้ว ให้เว้นระยะ 7 วัน คือหยุดตั้งแต่ 25-31 ม.ค. แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 1 ก.พ. ทั้งนี้อาจเกิดเลือดออกผิดปกติได้ดังกล่าวไป แต่ไม่จำเป็นต้องหยุดทานหากยังต้องการคุมกำเนิดค่ะ