• หลังทานยาคุมกำเนิด ไปทานอาหารที่มีกะทิ จะมีผลต่อการดูดซึมยาหรือไม่

  •  Alice
    สมาชิก
    ทานยาคุมเสร็จแล้วทานข้าวกับแกงเขียวหวานต่อทันทีจะเป็นไรไหมคะ เพราะแกงเขียวหวานมีกะทิเยอะ กลัวว่ากะทิจะไปส่งผลกับการดูดซึมยาคุมคะ
    Alice  Alice
    สมาชิก
    ตอบทีนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Alice @อาหารที่รับประทานไม่ได้มีผลต่อการดูเซึมยาและประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดนะคะ @แต่หากเป็นยากันชัก ยาฆ่าเชื้อบางชนิด ยาต้านไวรัส ยาฆ่าเชื้อรา อาจส่งผลของการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ