• การกินนม มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  boystoyou7
    สมาชิก

    ผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 12 ส.ค แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉิน โพสตินอร์ ผ่านไปประมาณชั่วโมงกว่าแล้วแฟนกินนมมันจะทำให้ยาคุมที่กินไปเป็นอะไรไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ boystoyou7,

                             หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงนับจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ทั้งนี้ ต้องอย่าลืมทานยาเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรกที่ 12 ชั่วโมงต่อมาด้วยค่ะ

                              สำหรับการดื่มนม หรือกระทั่งอาหารอื่นๆ หลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินลงแต่อย่างใด ในทางกลับกัน มีคำแนะนำให้ทานหลังอาหารหรือพร้อมอาหาร เพื่อลดผลข้างเคียงเรื่องอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อเาจียน ที่อาจพบได้ในบางคนด้วยค่ะ