• ทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่มีอาการข้างเคียง แล้วทานยาคุมแบบต่อเนื่องจะมีอาการอะไหม ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีไหนดี

  •  Kan Yim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปอ่ะค่ะ(ถุงยางแตกค่ะ555) แล้วร่างกายไม่มีปฏิกริยาหรือผลข้างเคียงอะไร เลย ก็เลยอยากทราบว่าถ้าต่อไปลองเริ่มทานยาคุมแบบ 21/28 เม็ด จะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ มันจะเกี่ยวกันมั้ยคะว่าถ้าเราทานแบบฉุกเฉินแล้วไม่เป็นอะไร(อ้วกหรืออาการหลังทานยา) ทานแบบปกติก้น่าจะไม่เป็นเหมือนกัน(อันนี้คิดเองเองนะคะ) แล้วตอนนี้ก็ลังเลว่าจะใช้ยาคุมแบบทานหรือแบบแปะดี โดยที่สำคัญคือไม่อยากให้อ้วนหรือตัวบวมอ่ะค่ะ ลองศึกษามาแล้วเห็นแบบเม็ดมียี่ห้อ melodia ที่ฮอโมนต่ำๆด้วย ตอนนี้ลังเลมากว่าจะเลือกแบบไหน โดยส่วนตัวมีวินัยทานยาพอสมควร และก็ทานยาลดน้ำหนักด้วยค่ะช่วงนี้ (ยามีอย. ยี่ห้อ itcha ค่ะ) อยากให้คุณหมอแนะนำวิธีคุมกำเนิดแบบที่ฟีดแบ็คน้อยที่สุดและป้องกันได้จริงอ่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้องโดยทั่วไปจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมากคือประมาณเกือบ 98% ค่ะ

    จะขออนุญาตให้ข้อมูลแบบเป็นกลางนะคะ โดยจะตอบเป็นข้อๆ นะคะ

    1. หากรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแล้วไม่มีผลข้างเคียงอะไรอาจจะรับประทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ แต่คงต้องคอยสังเกตอาการหลังรับประทานยาคุมกำเนิดอีกทีค่ะ เนื่องจากเป็นยาคนละชนิดกันค่ะ ไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวค่ะ

    2. ทั้งนี้หากใช้ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด จำเป็นต้องรับประทานยาควรรับประทานให้สม่ำเสมอติดต่อกันจึงจะได้ประสิทธิภาพดีค่ะ ผลข้างเคียงเรื่องอ้วนขึ้น ขึ้นกับแต่ละชนิดค่ะ   ส่วนการแปะยาคุมกำเนิดเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากทานยาเนื่องจากจะแปะสัปดาห์ละครั้งค่ะ หรือชอบลืมรับประทานยาบ่อยๆค่ะ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำให้สอบถามสูตินรีแพทย์หรือเภสัชกรค่ะ

    การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีคุมกำเนิดวิธีต่างๆ ข้อดี ข้อเสีย จะช่วยให้เลือกวิธีที่เหมาะกับตนเองได้ค่ะ