• เริ่มกินยาคุมกำเนิดอย่างไร หากลืมกินทำอย่างไร

  •  kimji
    สมาชิก

    ค่ะ  อยากทราบว่า  ยาคุมแบบแผงกินแบบไหนดีค่ะ

    แล้วต้องกินยังไง  แล้วถ้าลืมกิน วัยใดวันนึง  จะต้องทำยังไง  คือยังไม่เคยกินเลยค่ะ

    ต้องกินแบบไหน  ถึงจะดีคะ

    kimji  kimji
    สมาชิก

    กินแล้วมีผลค้างเคียงหรือยังไงบ้างคะ  คือไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลยคะ กำลังศึกษาคะ

    สวัสดีค่ะคุณ kimji

    หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกันเสมอ หากลืมไม่เกิน 1 วัน ให้รับประทานทันทีที่รู้ตัว แล้วรับประทานยาเม็ดต่อไปตามเวลาปกติ แต่หากลืมเกินกว่า 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปรับประทานยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นช่วยในการคุมกำเนิดร่วมด้วย

        ยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพที่ดีไม่แตกต่างกัน แต่อาจมีผลข้างเคียงต่างกันบ้าง ขอให้อ่านรายละเอียดการใช้ยา และปรึกษาเภสัชกรกหรือแพทย์ร่วมด้วยค่ะ

        อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยาคุมกำเนิด

    kimji  kimji
    สมาชิก

    ค่ะ ขอบคุณคะ