• กินยาคุมถึงเม็ดแป้งแล้วไม่มีประจำเดือนมา เริ่มทานแผงใหม่ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ผิดปกติไหม

  •  meany
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมได้1แผง(ตอนนี้เริ่มแผงที่2วันที่2) ประจำเดือนไม่มาวันเม็ดแป้งกินของซินโฟเนีย(24+4) ก่อนวันเม็ดแป้งมีเลือดกระปริบกระปรอยสีน้ำตาลไม่เยอะ(ปานกลาง) จนตอนนี้หมดเม็ดแป้งประจำเดือนก็ยังไม่มาแต่ยังมีเลือดกระปริบกระปรอยอยู่จนตอนนี้แผงที่2วันที่2แล้ว แบบนี้ผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meany,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด โดยเป็นชนิดที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด ในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง 4 เม็ด ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนจึงไม่มาได้ และมีผลทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วงที่กำลังทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนได้ด้วย โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ โดยยาคุมยี่ห้อซินโฟเนีย (synfonia) นั้น ก็จัดเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำมากค่ะ

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถทานยาคุมต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ ในแผงใหม่ต่อไป อาจเปลี่ยนเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ