• กินยาคุมครบ 21 เม็ด ผ่านมา 3 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรทำไง

  •  Pae Pae
    สมาชิก
    คือไม่เคยกินยาคุมมาก่อน แล้วเริ่มกินยาคุมไดแอน แบบ21เม็ด ครั้งแรก กินปกติทุกวันจนหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ผ่านมา3วันแล้วค่ะ ควรทำไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ Pae Pae,

                          หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                           เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว หลังจากนั้น 2-4 วัน จึงจะมีประจำเดือนมา ดังนั้น ควรรอต่อไปอีก 1-2 วันก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แตหากรอจนครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้ ส่วนการที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเป็นผลของยาคุมที่อาจไปทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ