• กินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน ได้เริ่มทานในวันที่ 6 จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะเป็นอะไรไหม

  •  JJiicckk
    สมาชิก

    กินเม็ดแรกวันแรกตอนประจำเดือนมาเข้าวันที่ 6  พอดีคิดว่าต้องเริ่มกินวันสุดท้ายของประจำเดือนมา เลยกินไปวันที่6 ซึ่งวันที่6 กำลังหายปจด. พอดีกินยาคุมเพราะจะควบคุมฮอร์โมน จะเป็นอะไรไหมคะ ยังกินต่อได้เลยไหม หรือค่อยเริ่มใหม่เดือนต่อไป ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JJiicckk,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์

                        อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานยาคุมเพื่อการคุมกำเนิด แต่เพื่อปรับฮอร์โมน ก็สามารถเริ่มทานเมื่อใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ

                        ทั้งนี้ การจะทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนนั้น ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้ทานเสียก่อน หากยังไม่ได้ไปพบแพทย์ และยังไม่ได้ตรวจว่า การที่มีฮอร์โมนผิดปกตินั้น เกิดจากสาเหตุใด หรืออาการที่เป็นอยู่ อาจไม่ได้เกิดจากมีฮอร์โมนผิดปกติ แต่มีโรคอื่นๆ อยู่ก็ได้ ดังนั้น ก็ไม่ควรซื้อยาคุมทานเอง หากยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าอาการผิดปกติที่เป็นอยู่ เกิดจากสาเหตุใดค่ะ