• กินยาคุมชนิด 28 เม็ด เม็ดที่ 17 โดนมดเจาะจนสีเปลี่ยน และเม็ดยาเล็กลง ยังกินได้ไหม

  •  Praiwadee
    สมาชิก
    กินยาคุมของพรีม28เม็ดแต่เม็ดที่17กินวันนี้โดนมดเจาะจนสีเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วเม็ดยาเล็กลง ยังคงกินได้อยุ่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praiwadee,

                          หากยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 17 โดนมดเจาะ จนทำให้เม็ดยามีสีเปลี่ยนและเล็กลง ก็ไม่ควรทานเม็ดยาเม็ดนั้นไป เพราะนอกจากประสิทธิภาพจะไม่เหมือนเดิมแล้ว อาจทำให้ได้รับเชื้อโรคจากมดได้ค่ะ แนะนำควรนำเม็ดต่อไป คือเม็ดที่ 18 มาทานแทน แล้วในวันถัดไป ก็ให้นำเม็ดต่อๆ ไปมาทานแทนไปเรื่อยๆ ซึ่งก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่การทานยาคุมแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้นกว่าเดิมไป 1 วันแค่นั้นค่ะ และหลังจากที่ทานไปจนหมดแผง ซึ่งจะเท่ากับทานไป 27 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปตามปกติค่ะ