• เอายาฝังคุมกำเนิดออกก่อนกำหนด แล้วกินยาคุมกำเนิดต่อ กินมา 15 วัน แต่นับยาที่กินไปได้ 14 เม็ด จะท้องไหม

  •  Nooksrtn
    สมาชิก
    ฝังยาคุมแบบ3ปี แล้วเอายายาคุมออกก่อนกำหนด และกินยาคุมแอนนาซึ่งก่อนเอายาคุมออกมีประจำเดือนมากะปริบกะปรอย บางวันก็ลืมกินยานึกออกก็กินเลย แต่พอวันนี้มาดูยาเกินมา1เม็ด (กินมา15วันแต่ยาที่กินไปมี14วัน) แล้วมากินตอนนี้ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nooksrtn,

                        หากนับวันได้ 15 วัน แต่ยาคุมกำเนิดได้ที่ทานไปนั้นคือ 14 เม็ด แสดงว่าน่าจะมีวันที่ลืมทานยาไป 1 วัน ซึ่งหากจำไม่ได้แล้วว่าลืมไปเมื่อไหร่ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้ทานยาที่เหลือวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติไปต่อค่ะ โดยการลืมทานยาไป 1 วันนั้น ย่อมทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้มากขึ้น แต่ก็ยังถือว่าไม่มากนัก