• ยาคุมกำเนิดแอนนา ถูกแกะออกแล้วสี่เม็ด สามารถจะเริ่มกินยาคุมนี้ได้ไหม

  •  Nirobon Hayujan
    สมาชิก
    พอดีแพงยาคุมถูกแกะออกแล้วสี่เม็ด แต่เราจะเริ่มกินใหม่เราสามารถกินยาคุมนี้ได้มั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nirobon Hayujan,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา มีทั้งหมด 28 เม็ด โดยเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมน 21 เม็ดและเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน 7 เม็ด

                         หากเม็ดยาคุมที่ได้แกะออกไปแล้ว 4 เม็ด คือเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ไม่แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงนี้ค่ะ เนื่องจากหากทานยาแผงนี้ไป จะเท่ากับทานเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมนเพียง 17 เม็ด ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงได้ เนื่องจากร่างกายจะได้ฮอร์โมนต่อเนื่องเพียง 17 วัน แล้วหลังจากนั้น 7 วัน ร่างกายก็จะขาดฮอร์โมนจากยา ดังนั้นแนะนำควรซื้อยาแผงใหม่ที่เต็มแผงมาเริ่มทานค่ะ

                           เมื่อเริ่มทานไปแล้ว ควรรอให้ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ก่อนอย่างน้อย 7 วัน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ค่ะ นอกจากนี้ หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพราะยายังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพค่ะ

    Nirobon Hayujan  woderwomen
    สมาชิก

    แสดงว่ายาคุมมันมาไม่ครบเซ็ตค่ะ อย่าเสี่ยงทานเลยดีกว่า เพราะทานไปก็มีสิทธิ์ป่องได้ ว่าแต่แอนนาของตัวเองกินแล้วอ้วนมั้ย ของเราเปลี่ยนมาทาน Minidoz เป็นแบบ 28 เม็ดเหมือนกัน ทานแล้วไม่ค่อยเหวี่ยงด้วย ไม่อ้วนขึ้นด้วย