• ยาฝังคุมแล้วมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก กินยาปรับฮอร์โมนตัวไหนดี กินยาคุมแอนนาได้ไหม

  •  Namtarn
    สมาชิก
    หมอคะ พอดีหนูฝังเข็มแล้วมีปัญหาเรื่องน้ำหนัก กินยาปรับฮอร์โมนตัวไหนดีคะ กินยาคุมแอนนาได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namtarn,

                         ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่ทำให้น้ำหนักตัวขึ้นนั้น พบได้ค่อยข้างน้อย และส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักขึ้นเพียงไม่มาก คือประมาณ 1-3 กิโลกรัม และมักเป็นในเพียงช่วงแรก หากมีน้ำหนักตัวขึ้นมามาก หรือยังคงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาฝังคุมกำเนิดแต่อย่างใด แต่เกิดจากพฤติกรรมในการทานอาหารมากกว่า ดังนั้น แม้จะถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ก็อาจไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวลดลง หากไม่ได้ปรับเปลี่ยนลักษณะอาหารที่ทานและการออกกำลังกายค่ะ

                        หรือหากหมายถึงจะทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย เพื่อช่วยเรื่องน้ำหนักนั้น แนะนำไม่ควรทำ เพราะยาคุมกำเนิดไม่ใช่ยาลดน้ำหนัก การทานร่วมไปขณะที่ยังฝังยาคุมกำเนิดอยู่ อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเพิ่มโดยไม่จำเป็น และที่อันตรายคืออาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำได้

                        แต่หากต้องการถอดยาฝังคุมกำเนิดออก แล้วเปลี่ยนมาทานยาเม็ดคุมกำเนิดแทน สามารถทำได้ แต่อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ไม่มียาคุมกำเนิดใดที่จะมีผลที่จะทำให้มีน้ำหนักตัวลดลงได้ หากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทานอาหารและออกกำลังกายค่ะ